Mục đích của thanh tra an toàn lao động là gì

By | 13 Tháng Mười, 2016

Thanh tra an toàn lao động, vệ sinh lao động là là một trong những hoạt động chuyên ngành của thanh tra Nhà nước về lao động.

Mục đích của thanh tra an toàn lao động là đảm bảo về tính mạng, sức khỏe đối với người lao động và đảm bảo an toàn về vận hành, sử dụng các phương tiện, thiết bị và nơi làm việc, góp phần duy trì sự ổn định và phát triển của sản xuất kinh doanh.

Mục đích của thanh tra vệ sinh lao động nhằm ngăn ngừa tình trạng mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường lao động.

Thẩm quyền thanh tra nhà nước về an toàn lao động và vệ sinh lao động hiện nay là :

  • Bộ Lao động – thương binh và Xã hội và các cơ quan lao động địa phương thanh tra về an toàn lao động.
  • Bộ Y tế và các cơ quan Y tế địa phương thực hiện thanh tra vệ sinh lao động.
  • Ngoài ra, do tính chất đặc thù của một số lĩnh vực, ngành nghề như phóng xạ, thăm dò, khai thác dầu khí; các phương tiện vận tải đường sắt, đường thủy, đường bộ, đường hàng không, các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang…thì việc thanh tra an toàn lao động, vệ sinh lao động sẽ do cơ quan quản lý ngành đó thực hiện với sự phối hợp của thanh tra Nhà nước về lao động.
  • Vì thế các đơn vị doanh nghiệp nên thực hiện đúng với điều luật của pháp luật, tổ chức cho các cán bộ công nhân viên  tham gia lớp học huấn luyện an toàn lao động để mọi người nắm rõ các thông tin về an toàn lao động , các kỹ năng xử lý khi làm việc để giảm số lượng tai nạn lao động gây ra. Theo nghị định 44/2016/nđ-2016 mới đây quy định các công nhân lao động làm việc tiếp xúc với nguy  hại phải có thẻ an toàn lao động và phải huấn luyện an toàn lao động định ký để đảm bảo an toàn trong công viêc. Đối với cán bộ phải tham gia khóa học và có chứng chỉ an toàn lao động để bổ sung hồ sơ theo đúng quy định.
(Lượt xem: 1, Lượt xem trong ngày: 1)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.