Bệnh lý giãn mạch thừng tinh

By | 16 Tháng Mười Hai, 2016

 

1. Giới thiệu

  Giãn tĩnh mạch thừng tinh (scrotal varicocele) là tình trạng giãn của đám rối tĩnh mạch sinh tinh và tĩnh mạch thừng tinh trong. Đây được biết là một trong các lý do làm suy giảm chức năng tinh hoàn và khá phổ biến , gặp vào 10-15% ở đấng mày râu sau tuổi dậy thì nói chung và 40% nam giới hiện tượng vô sinh nói riêng.

  Bệnh sinh của giãn tĩnh mạch thừng tinh là do sự trào ngược mẫu máu tĩnh mạch đến tĩnh mạch tinh, hậu quả là sự giãn các tĩnh mạch ở bìu tạo thành búi lắt léo hình dây leo.

  lý do trực tiếp của bệnh lý này ngày nay còn đang được nghiên cứu, do đó được xếp vào hàng ngũ tự phát (idiopathy). Có những giả thuyết về tác nhân như: suy van tĩnh mạch, dị thường vị trí đổ của tĩnh mạch tinh vào TM thận trái hoặc TM chủ bụng, mọi nguyên tác nhân gây tăng sức ép ổ bụng (khối u vùng tiểu khuông , sau phúc mạc)…

Xem thêm :
cắt dài bao quy đầu ở đâu uy tín

hai . đặc điểm lâm sàng

  thời kỳ sớm, giãn tĩnh mạch thừng tinh thường không có đặc điểm lâm sàng, số đông những trường hợp bệnh nhân đến khám vì lý do vô sinh hiếm muộn sau đó tự dưng Mọi người có thể phát hiện ra giãn tĩnh mạch thừng tinh.

  giai đoạn muộn, tín hiệu lâm sàng thường gặp là đau tinh hoàn, sờ thấy một vài búi tĩnh mạch giãn ở bìu. có khả năng sờ thấy ở tư thế nằm và rõ hơn lúc tiêu dùng nghiệm pháp Valsalva. Khoảng 80-90% các trường hợp có giãn tĩnh mạch thừng tinh ở bên trái.

  Năm 2004, theo nghiên cứu của Gat và cộng sự, có đến 80% những trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh bên trái trên lâm sàng (sờ thấy búi tĩnh mạch giãn) thì có giãn đương nhiên cả bên phải lúc thăm khám siêu âm doppler.

  một số tác giả cho rằng giãn tĩnh mạch thừng tinh gây teo tinh hoàn (thể tích tinh hoàn giảm < 20ml),=”” tuy=”” nhiên=”” vẫn=”” còn=”” đang=”” được=”” nghiên=””>

(Lượt xem: 1, Lượt xem trong ngày: 1)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.